Bún nước lèo

23:57 | 03/11/2012

Nếu có dịp về thăm miền Tây, đi ngang xứ Sóc  Trăng, Trà Vinh thì các bạn đừng quên thưởng thức Bún Nước lèo nơi đây, vì vị đặc biệt và thơm ngon của nó khó có loại bún nào có thể sánh được.

Bún nước lèo- Giò lụa Thanh Hương ngon ở Sài Gòn TPHCM

Bún nước lèo

Một lần có dịp đi công tác miền Tây, rất may mắn tôi đã được những người bạn nơi đây mời thưởng thức món ăn đặc biệt này, lúc đầu tôi không ấn tượng lắm, vì quán bán vỉa hè khá nhếch nhác, được cái cô bán hàng cười rất duyên, thêm phần là tôi thuộc tuýp người không thích thưởng thức “đồ lạ”. Cô bé bán hàng bưng 3 tô bún cho chúng tôi, nhìn tôi cô ấy nói “Chắc anh trên Sài Gòn mới xuống, anh ăn thử bún nước lèo này đi, để về thành phố vẫn nhớ đến ... cô bán bún này”, lời ghẹo của cô bé làm tôi hơi ngượng nhưng cũng cười xòa cho qua, nhìn xuống tô bún, quả là bún nước lèo không giống với những loại bún mà tôi đã được ăn trên thành phố, nhìn cũng khá bắt mắt, tôi cầm đũa lên và bắt đầu dùng thử. Tô bún nước lèo nóng hổi, hòa lẫn mùi thơm của sả với ngải bún, vị mặn ngọt của mắm, mùi hăng của các loại rau mùi cùng với vị cay cay của ớt...Ngon thật, tôi thốt lên với mấy cậu bạn đi cùng, hương vị của nó làm tôi không quên gặp lại cô bé bán hàng 1 lần nữa vào buổi sáng hôm sau trước khi về lại thành phố.

Bún nước lèo- Giò xào ngon ở Sài Gòn TPHCM

Bún nước lèo ở TPHCM

Là một đặc sản ẩm thực có xuất xứ từ người Khmer, bởi vì nguyên liệu chính của món bún này là mắm. Món mắm này xuất phát từ người Khmer, Campuchia và nó đã trở thành gia vị làm nên món ăn đặc sản của vùng Sóc Trăng. Trong quá trình giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Việt, Hoa và Khmer, bún nước lèo trở thành món ăn không chỉ của riêng người dân Sóc Trăng mà còn là món ăn phổ biến của các dân tộc miền Nam. Có thể kể đến bún nước lèo Cà Mau, Rạch Giá, Kiên Giang nhưng ngon nhất phải nhắc tới bún nước lèo Sóc Trăng ( dùng mắm) và bún nước lèo Trà Vình (dùng mắm bò hóc).

Đúng là “Miền Tây gạo trắng nước trong- Khi đi đến đó lòng không muốn về”, ở đây ngoài những con người nồng hậu, mến khách, còn có những món ăn làm say đắm lòng người, để rồi đến 1 lần sẽ nhớ mãi không quên.

 

                                                                         Nguyễn Thành Nhân

Tất cả các bài viết trên trang web của Giò chả Thanh Hương www.GiochaThanhHuong.com đều thuộc bản quyền của Giò chả Thanh Hương, khi sao chép bài viết trên web để đưa lên 1 trang web khác cần có sự đồng ý của chúng tôi và phải dẫn nguồn rõ ràng.

Giò chả THANH HƯƠNG

185/15G Ngô Chí Quốc, Bình Chiểu, Thủ Đức, TP HCM

Điện thoại: 0122 900 6979

Website: www.GiochaThanhHuong.com

Email: GiochaThanhHuong@gmail.com